Cuộc chiến thương mại gây nhiều thiệt hại cho kinh tế Mỹ

By | 16 Tháng Ba, 2019

Tin Mới -Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu thế giới chịu thiệt hại tới 7,8 tỷ USD trong năm 2018.

Trong ảnh (tư liệu): Tàu contenơ của Công ty vận tải COSCO của Trung Quốc cập cảng Long Beach, Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà kinh tế đến từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ, trong đó có Đại học California Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale, Đại học California.

Các nhà kinh tế đã phân tích tác động trong ngắn hạn của việc Tổng thống Trump quyết định áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ nhiều nước.

Kết quả cho thấy, nhập khẩu từ các nước này đã giảm 31,5% trong khi xuất khẩu của Mỹ cũng giảm 11%. Không chỉ vậy, thiệt hại mà người tiêu dùng và nhà sản xuất phải gánh chịu do chi phí nhập khẩu tăng lên tới 68,8 tỷ USD.

Kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Donald Trump không ngừng đưa ra các biện pháp nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu mà ông cho là không công bằng cũng như đàm phán lại các thỏa thuận thương mại.

Không chỉ vậy, Tổng thống Trump còn theo đuổi biện pháp bảo hộ thương mại nhằm bảo vệ ngành sản xuất của nền kinh tế số 1 thế giới.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế trong nhiều tháng qua. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

ai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được./.