Dự thảo ngân sách cho thấy con đường gập ghềnh trước mắt của Tổng thống Trump

By | 16 Tháng Ba, 2019
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngày 11/3, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố dự thảo ngân sách theo đó chi nhiều hơn tiền thuế của người dân cho quân sự, tường biên giới với Mexico.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá dự thảo ngân sách cho năm 2020 này của nhà lãnh đạo Mỹ khó có khả năng được hiện thực hóa. Sớm muộn đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện sẽ gạt dự thảo ngân sách của Tổng thống sang lề bởi bất đồng liên quan đến bức tường biên giới với Mexico, trong khi dự thảo ngân sách cũng không đề cập đến tiến trình tức thời để giảm nợ quốc gia.

Tổng thống Trump tự nhận rằng ông chịu trách nhiệm cho “nền kinh tế thành công nhất trong lịch sử Mỹ”. Tuy nhiên, cam kết kiểm soát thặng dư thương mại của nhà lãnh đạo Mỹ đang lung lay bởi chênh lệch giữa nhập khẩu và lượng hàng hóa, dịch vụ Mỹ xuất khẩu đã lên tới 100 tỷ USD kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng. Đây là con số thu được sau hai năm Tổng thống Trump áp dụng chính sách thuế theo phương châm “Nước Mỹ trên hết” để phục hồi lĩnh vực sản xuất.

Trong khi đó, dữ liệu về tình hình việc làm tại Mỹ công bố ngày 8/3 với kết quả không được như dự kiến. Tháng 2 tại Mỹ chỉ có thêm 20.000 việc làm mới trong khi các nhà kinh tế học trước đó dự đoán sẽ tăng 181.000 việc làm. Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp được công bố là 3,8%.

Theo CNN, chính cam kết hồi sinh ngành sản xuất Mỹ và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã đóng góp phần quan trọng trong chiến thắng năm 2016 của ông Trump. Còn 20 tháng nữa mới diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 do vậy những vấn đề này vẫn chưa chắc trở thành rào cản quá lớn trong giai đoạn chính trị khó đoán định trước mắt.

Nhưng những dữ liệu trên sẽ gây áp lực khiến Tổng thống Trump cần phải gặt hái được thành công trong đàm phán thương mại với Trung Quốc thời gian tới.

Ngoài ra, ông Trump cũng ám chỉ rằng bức tường biên giới sẽ là trọng tâm trong chiến lược chính trị của ông nhưng lại thất bại trong việc thuyết phục quốc hội chịu “mở hầu bao”, dẫn đến việc chính phủ đóng cửa một phần trong hơn 35 ngày, sau đó là lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành.

CNN cho biết trong dự thảo ngân sách mới, Nhà Trắng sẽ đề nghị quốc hội chi 8,6 tỷ USD cho bức tường biên giới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 10/3 đánh giá: “Quốc hội đã từ chối chi tiền cho tường biên giới và ngài Tổng thống đã phải thừa nhận thất bại đồng thời mở cửa chính phủ trở lại. Điều tương tự sẽ lặp lại nếu Tổng thống Trump cố gắng thực hiện lần nữa. Chúng tôi hy vọng ông ấy đã rút được bài học”.