Nhóm đột nhập bỏ lại vũ khí tại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

By | 16 Tháng Ba, 2019

Truyền thông Tây Ban Nha nói rằng những kẻ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid đã bỏ lại một số khẩu súng trước khi tẩu thoát.

Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ảnh: Korea Times.

Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ảnh: Korea Times.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện một số lượng lớn vũ khí trong quá trình kiểm tra tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid sau vụ đột nhập của 10 kẻ lạ mặt vào cơ quan ngoại giao này hồi cuối tháng 2, Sputnik ngày 14/3 dẫn nguồn tin từ tờ El Mundo của Tây Ban Nha.

Theo El Mundo, số vũ khí gồm súng trường, súng lục này có thể đã được những kẻ tấn công sử dụng khi đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên. Nhóm này còn được cho là đã còng tay các nhân viên sứ quán và tìm cách moi thông tin từ Đại biện lâm thời Yu Sok-so về cựu đại sứ Kim Hyok-chol.

Báo Mỹ Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên hôm nay cho biết nhóm Dân phòng Cheollima, một tổ chức bất đồng chính kiến âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên, là thủ phạm thực hiện vụ đột nhập táo bạo này. Nhóm nghi phạm sau đó lấy đi nhiều tài liệu, máy tính và điện thoại di động rồi tẩu thoát bằng xe gắn biển ngoại giao của đại sứ quán.

Vụ đột nhập xảy ra chỉ chưa đầy một tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2. Cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol đóng vai trò là đặc phái viên Triều Tiên tham gia chuẩn bị cho hội nghị.